image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Huyện Thuỷ Nguyên tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc xã Quảng Thanh
Lượt xem: 0

Sáng 17/2 (tức mùng 8 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), UBND huyện Thuỷ Nguyên tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc xã Quảng Thanh. Đây là một trong những hoạt động chào mừng Xuân mới, tôn vinh đạo Học, truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn vinh cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Trạng Nguyên Lê Ích Mộc - vị trạng nguyên khai khoa của Hải Phòng.

Múa trống khai hội
 

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ dâng hương

Tham dự Lễ khai bút có các đồng chí: Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo hội khuyến học thành phố; Phạm Văn Thép, Ủy viên thành ủy, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy;  Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Ban giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở; Trung học phổ thông, Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện cùng các giáo viên và học sinh tiêu biểu trong toàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Lễ khai bút xuân Giáp Thìn và Hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ năm 2024 của Huyện Thuỷ Nguyên được tổ chức từ ngày 17/02 đến hết ngày 24/02; cùng với Lễ hội Kỷ niệm 486 năm Ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 02 Âm lịch là cơ hội để du lịch thập phương, bà con gần xa có cơ hội được thưởng ngoạn danh thắng Khu Tưởng niệm, cùng dâng nén hương thơm và lòng thành kính tri ân đến Trạng nguyên Lê Ích Mộc và các bậc tiền nhân; mong cầu một năm may mắn, bình an, hạnh phúc; được hoà mình vào nhiều hoạt động trải nghiệm văn hoá, tham gia gìn giữ và phát huy các di sản văn hoá phục vụ cộng đồng.

Nhà thư pháp Lê Anh Châu khai bút với bức đại tự “TAM DƯƠNG KHAI THÁI”

Tại chương trình khai mạc Lễ hội, sau nghi thức đánh trống khai hội của đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Nhà thư pháp Lê Anh Châu khai bút với bức đại tự: “TAM DƯƠNG KHAI THÁI” có ý nghĩa Trời đất giao hòa, âm dương giao hội, vạn vật sinh sôi, nảy nở, gửi gắm niềm tin, ước vọng nhân dân được no ấm, bình an và hạnh phúc; Toàn thể cán bộ, quân và dân huyện nhà luôn đoàn kết, đem hết Tâm - Trí - lực để có những bứt phá vượt trội, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của Đại hội Đảng bộ  huyện lần thứ 25 đã đề ra và đưa Thủy Nguyên trở thành thành phố phát triển, văn minh, hiện đại.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai bút

Sau nghi thức khai hội, các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo huyện Thuỷ Nguyên, cùng các giáo viên và các em học sinh tiêu biểu từ các trường học trên địa bàn huyện thực hiện nghi thức khai bút với nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Các giáo viên tiêu biểu, các em học sinh giỏi tiêu biểu thực hiện nghi thức khai bút

Lễ Khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam. Khai bút có ý nghĩa đề cao sự học, vì thế những nét bút đầu tiên của năm mới tượng trưng cho khởi đầu một sự nghiệp, sự học, sự viết trong năm mới. Không chỉ vậy, những nét chữ đầu xuân ấy thể hiện một ước nguyện chung về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý.

Giới thiệu nghệ thuật ca Trù trong chương trình

Trong khuôn khổ Lễ Khai bút đầu xuân còn giới thiệu nhưng sản phẩm văn hoá, nét đặc trưng truyền thống của đất và người Thuỷ Nguyên như: Hát Đúm, ca Trù; các gian hàng triển lãm những vật phẩm được các bàn tay khéo léo của các em học sinh và thầy cô giáo làm ra…. tạo không khí vui tươi, lành mạnh đầu xuân. Thông qua các hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài thành phố về với Thuỷ Nguyên, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới