image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Huyện Thuỷ Nguyên khai mạc Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024
Lượt xem: 3

Chiều 14/02, (tức ngày mùng 5 Tết), tại UBND xã Phả Lễ, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên long trọng khai mạc Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024.

Màn múa lân - sư - rồng chào mừng

Dự Lễ hội có các đồng chí: Trịnh Văn Tú, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Uông Minh Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện cùng đông đảo Nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đ/c Uông Minh Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024 phát biểu khai mạc Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024 nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy kết quả của việc tổ chức lễ hội hát Đúm với quy mô cấp huyện, Lễ hội năm nay được tổ chức tại xã Phả Lễ gồm 2 phần: phần lễ và phần hội; phần hội được đổi mới với 02 nội dung gồm: Tổ chức thực hành trình diễn của các Câu lạc bộ tham gia Lễ hội và phần thi đối đáp của các Câu lạc bộ đã được thẩm định, đánh giá chuyên môn sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lễ hội và phát triển nghệ thuật hát Đúm; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của huyện Thủy Nguyên, góp phần quan trọng trong việc tạo nền tảng tinh thần vững chắc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật hát Đúm; tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ, đội ngũ nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng; từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa hoạt động hát Đúm của huyện; quảng bá hình ảnh văn hóa và du lịch huyện Thủy Nguyên; phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân và phục vụ khách du lịch trong và ngoài thành phố.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh trống khai hội.

Ngay sau lễ khai mạc là phần thi ứng tác tại chỗ của 6 CLB hát đúm đến từ 6 xã Thuỷ Đường, Ngũ Lão, Trung Hà, Phục Lễ, Phả Lễ và Lập Lễ. Các CLB bốc thăm chọn đội thi ứng tác với nhau. Mỗi CLB được đố 1 lần với 4 đề thi do các CLB thi ứng tác tại chỗ, thu hút sự quan tâm cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Phần thi ứng tác của các CLB

Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 02 ngày từ ngày 13/2 đến thứ ngày 14/2 (tức từ ngày 04 đến ngày 05 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Trước đó, sáng ngày mùng 4 Tết, Ban Tổ chức Lễ hội, thành viên các câu lạc bộ hát Đúm trên địa bàn huyện và Nhân dân địa phương đã thực hiện nghi lễ dâng hương, tế lễ tại Miếu thành hoàng làng xã Phả Lễ theo nghi thức truyền thống của địa phương. Buổi chiều là chương trình diễn xướng của 10 CLB hát Đúm đến từ 08 xã trình diễn hát chào, hát mừng, hát huê tình, hát đố giảng, hát họa, hát giầu hát rượu chơi nhà, hát thách cưới, hát cưới chịu, hát lính, hát đi học và hát ra về.

Đ/c Nguyễn Huy Hoàng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBD huyện trao giải xuất sắc cho CLB hát Đúm xã Phả Lễ và CLB hát Đúm xã Lập Lễ

Chung cuộc, Ban tổ chức trao giải xuất sắc cho CLB hát đúm Phả Lễ và CLB hát đúm Lập Lễ; 2 giải nhất cho CLB hát đúm Phục Lễ và CLB hát đúm Ngũ Lão; 2 giải nhì cho CLB hát đúm Thuỷ Đường và CLB hát đúm Trung Hà. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 7 giải chuyên đề cho các CLB dự thi.

Lãnh đạo xã Phục Lễ nhận cờ đăng cai tổ chức lễ hội hát Đúm năm 2025

Cũng tại lễ hội, lãnh đạo xã Phả Lễ đã trao cờ cho đơn vị đăng cai lễ hội hát Đúm huyện Thuỷ Nguyên năm 2025 cho xã Phục Lễ.

Lễ hội hát Đúm hằng năm thu hút đông đảo nhân dân tham gia, cổ vũ

Hát Đúm là loại hình nghệ thuật được hình thành trong quá trình lao động sản xuất, gắn với những lễ hội và mang nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cửa biển với số lượng bài ca, đề tài, nội dung tư tưởng phong phú và đa dạng, Năm 2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã Quyết định đưa hát Đúm Thuỷ Nguyên vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Phòng VH&TT

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới